Các vi sinh vật cư trú trong cơ thể nữ giới có thể cảnh báo về ung thư

Các vi sinh vật cư trú trong cơ thể nữ giới có thể cảnh báo về ung thư

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học của tổ chức y tế Mayo Clinic (Mỹ) đã kiểm tra các microbiome (vi sinh vật ) trong bộ máy sinh sản của phụ nữ, và thấy rằng những người bị một loại ung thư tử cung có các vi sinh vật khác với những người không bị bệnh này.

Bệnh ung thư này là ung thư nội mạc tử cung, theo Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ) thì đây là loại ung thư phụ khoa phổ biến nhất. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết chúng ta vẫn có rất ít hiểu biết về nguyên nhân gây bệnh.

Microbiome là cộng đồng các vi sinh vật sống trong cơ thể con người. Nghiên cứu mới này cho biết, các nhà khoa học đã tìm thấy liên kết giữa các microbiome của con người với các dạng ung thư khác trong những nghiên cứu trước đó. Ví dụ như, có một liên kết chặt chẽ giữa loại vi khuẩn có tên là Hilicobacter pylori với bệnh ung thư dạ dày. Trước đó, trung tâm y tế Mayo Clinic cũng có một nghiên cứu cho rằng có sự khác nhau đáng kể về các loại vi khuẩn ở ngực của những người phụ nữ bị và không bị ung thư vú. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết họ không rõ về sự hiện diện của các vi khuẩn đó có tác dụng làm suy yếu hay dẫn đến sự phát triển ung thư.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 31 phụ nữ da trắng đã chuẩn bị phải cắt bỏ tử cung để loại bỏ khối u ở bệnh viện Mayo Clinic ở Minnesota. Trong số những người này, có 17 người được chẩn đoán bị ung thư nội mạc tử cung, và 4 người được chẩn đoán đã mắc bệnh nội mạc tử cung tăng sản – đây có thể là tiền thân của ung thư nội mạc tử cung. Còn lại 10 người phải cắt tử cung vì các lý do khác chứ không phải do ung thư hay các chứng bệnh tiền ung thư nào – được coi là nhóm đối chứng.

Nghiên cứu cho biết, bác sĩ phẫu thuật đã lấy bệnh phẩm ở phần âm đạo và cổ tử cung của người bệnh Sau khi phẫu thuật, các cơ quan bao gồm tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng sẽ bị cắt bỏ hoàn toàn.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, trong tử cung của những người bị ung thư nội mạc tử cung hoặc tăng sản nội mạc tử cung đều có nồng độ của 2 loại vi khuẩn Atopobium vaginae và Porphyromonas cao hơn hẳn so với những người ở nhóm đối chứng.

Ngoài ra, trong âm đạo của những người mắc ung thư nội mạc tử cung hoặc tăng sản nội mạc tử cung cũng có nồng độ các vi khuẩn này cao hơn hẳn so với nhóm đối chứng, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng mối liên hệ trong trường hợp này không mạnh như ở trên.

Họ cũng thấy rằng mối liên hệ giữa các vi khuẩn trong cơ quan sinh sản và ung thư tử cung ở những người có độ pH âm đạo cao còn mạnh hơn nữa.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hiện vẫn chưa rõ về vai trò của hai loại vi khuẩn này đối với sự phát triển ung thư nội mạc tử cung. Tuy nhiên, họ đặt ra giả thuyết rằng, vi khuẩn Atopobium vaginae có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm mãn tính, làm cho các tế bào trong cơ quan sinh dục dễ bị vi khuẩn Porphyromonas tấn công. Điều này có thể làm các tế bào bị phá vỡ và dẫn đến phát triển ung thư.

Nghiên cứu này có một hạn chế là quy mô nghiên cứu nhỏ, và các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tiến hành thêm các nghiên cứu khác nữa với sự tham gia của các chủng tộc người khác nhau.

Bà Marina Walther Antonio, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, nếu phát hiện này được tiếp tục nghiên cứu, có thể sẽ giúp các nhà khoa học phát triển các thiết bị kiểm tra bằng vi khuẩn đối với những phụ nữ bị ung thư tử cung. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu này có thể giúp cho các nhà nghiên cứu tìm được một cách để ngăn ngừa ung thư tử cung thông qua việc thay đổi các vi khuẩn trong cơ quan sinh sản.

Anh Thư (Tổng hợp)

Trả lời

Close Menu