Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng các chất dịch vị trong dạ dày gặp phải các kích thích nào đó và bị trào ngược lên thực quản. Ban đầu, bệnh có các dấu hiệu như ợ nóng, ợ chuahôi miệngđầy hơi, chướng bụng… nhưng nếu để lâu và không điều trị, trào ngược dạ dày thực quản sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Chẳng hạn như:

Thực quản bị loét, chảy máu

Tình trạng các chất dịch axit trong dạ dày thường xuyên trào ngược lên và tiếp xúc với niêm mạc thực quản trong thời gian dài sẽ gây ra xói mòn và hình thành nên các vết loét. Các vết loét có thể gây ra máu và khiến bệnh nhân cảm thấy khó nuốt khi ăn hay thậm chí kể cả khi bạn chỉ uống nước.

                                     Thực quản lở loét là biến chứng của bệnh trào ngược

Hẹp thực quản

Sau khi các vết loét niêm mạc được lành lại, chúng sẽ tạo thành các mô sẹo và trực tiếp khiến thực quản bị hẹp lại đáng kể. Người bệnh luôn có cảm giác khó nuốt và thấy cổ họng bị vướng, rất khó chịu. Tình trạng này xảy ra trong thời gian dài chính là nguyên nhân khiến bạn sút cân nhanh và luôn bị ám ảnh mỗi khi đến bữa ăn.

Barret thực quản

Một lượng lớn axit dạ dày thường xuyên trào lên thực quản, cộng với các tổn thương liên tục do viêm loét thực quản sẽ khiến các tế bào lót ở thực quản bị thay đổi thành phần và màu sắc và được gọi là barret thực quản. Biến chứng này thường gặp ở những bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày mãn tính. Mắc Barret thực quản sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản.

Ung thư thực quản

Sau barret thực quản bệnh nhân thường chuyển sang giai đoạn ung thư thực quản. Đây được xem là biến chứng nguy hiểm nhất của chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản và hầu như không thể chữa dứt được. Mỗi năm thế giới có khoảng 600.000 ca ung thư thực quản và dạ dày, riêng ở Việt Nam là 7.000 ca. Chỉ có khoảng 5% bệnh nhân mắc ung thư thực quản chỉ sống được đến 3 năm.

>>>>>> Bài viết tham khảo: [ Điều trị ung thư dạ dày ]

Trả lời

Close Menu